Cắt CNC là gì ? Nguyên lý hoạt động và phân loại CNC

Cắt CNC là gì ? Nguyên lý hoạt động và phân loại CNC

Những chiếc máy kim cắt kim loại truyền thống thường được sử dụng trước đây bị hạn chế về độ chính xác, đường cắt cũng như tính thẩm mỹ của vết cắt. Do đó, dòng máy CNC đã ra đời nhằm khắc phục những hạn chế trên.

Máy CNC có khả năng thực hiện các chức năng như : nội suy đường thẳng, nội suy cung tròn, mặt xoắn, mặt parabol và bất kỳ mặt bậc ba nào. Hay nói đơn giản dễ hiểu, máy CNC có thể cắt kim loại theo những đường cong dễ dàng như đường thẳng, thậm chí là đục rỗng bên trong khối phôi, tỉa những đường hoa văn chính xác, sắc sảo và đẹp mắt.

may-cnc-la-gi

Cắt CNC là gì ?

Trước khi tìm hiểu cắt CNC là gì, chúng ta cần sơ lượt qua khái niệm CNC

CNC là viết tắt của từ Computerized Numerically Controlled tức là điều khiển bằng máy tính. Thuật ngữ này được sử dụng trong hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển và chế tạo hoàn toàn tự động. Hệ thống này được phát triển từ cuối những năm 1940 đầu những năm 1950 bởi một nhóm thuộc phòng thí nghiệm Servomechanism của học viện MIT.

Như vậy cắt CNC là việc ứng dụng công nghệ CNC để cắt kim loại theo đường cong bất kỳ dựa trên sự điều khiển của phần mềm máy tính. Máy CNC có thể làm việc trong không gian 2D, 3D,…Trong khi đó, các máy cắt kim loại truyền thống chỉ giải quyết được các đường cắt có hình thù nhất định. Máy CNC có thể hoạt động tốt cả trong không gian 3 chiều và dễ dàng thực hiện bởi phần mềm được thiết kế chuyên dụng.

Máy CNC được ứng dụng vào việc gì

Ngày nay, nhu cầu sử dụng máy CNC ngày càng tăng cao để thiết kế ra những món đồ đòi hỏi tính thẩm mỹ và độ tinh xảo cao, dưới đây là một số ứng dụng của gia công cắt CNC:

  • Khắc họa tiết, hoa văn, hình ảnh 3D, bảng hiệu, quảng cáo
  • Khắc và cắt lên gỗ, lên các tấm bằng chất liệu mica, lên các mô hình
  • Khắc lên pha lê, thủy tinh, kiếng đá
  • Khắc, cắt vật liệu kim loại, gỗ

Phân loại máy CNC

Các máy CNC có thể phần chia theo loại và theo hệ thống điều khiển:

Phân chia theo loại

  1.  Máy khoan CNC
  2.  Máy phay CNC
  3.  Máy tiện CNC

 Và các trung tâm gia công CNC : có khả năng thực hiện gia công nhiều loại bề mặt và sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau.

Phân chia theo hệ thống điều khiển

  •  Các máy điều khiển điểm tới điểm (như máy khoan, khoét, máy hàn điểm, máy đột, dập,…)
  •  Các máy điều khiển đoạn thẳng : đó là các máy có khả năng gia công trong qua trình thực hiện dịch chuyển theo các trục.
  •  Các máy điều khiển đường : bao gồm các máy (như máy 2D, máy 3D, điều khiển 2D1/2, điều khiển 4D, 5D). 

Nguyên lý hoạt động của máy CNC 

Máy CNC bao gồm rất nhiều dòng máy khác nhau như máy khắc, máy tiện, máy phai, máy bào…Tuy nhiên, tất cả đều hoạt động theo nguyên lý chung là trục chính sẽ di chuyển theo chiều Z từ trên xuống, bàn máy giữ sản phẩm theo trục X, Y đưa lưỡi cắt lên tất cả bề mặt sản phẩm.

Sử dụng máy CNC như thế nào ?

Việc vận hành máy CNC không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Thông thường, trước khi bàn giao máy, đội ngũ kỹ sư sẽ hướng dẫn bạn thật kỹ  từ những bước đơn giản nhất.

Ưu điểm của CNC

Ưu điểm của CNC là có thể kết hợp một cách dễ dàng nhiều đặc tính điều khiển khác nhau vào trong cùng một bộ điều khiển kết nối mềm. Một số chức năng điều khiển như nội suy đường tròn chẳng hạn, thực ra các mạch kết nối cứng thực hiện có hiệu quả hơn so với máy tính, vì thế dẫn đến hai kiểu bộ điều khiển thay thế nhau trong CNC, đó là CNC lai ghép & CNC không lai ghép.

Hình ảnh các loại máy CNC

Máy khoan cnc

Máy khoan CNC

Máy gia công tia lửa điện IDM
Máy gia công tia lửa điện IDM

Máy tiện CNC
Máy tiện CNC

 

Công ty quảng cáo trương gia thiện là đơn vị chuyên cắt cnc giá rẻ, khắc CNC giá rẻ hàng đầu tại Đà Nẵng, thi công chuyên nghiệp, uy tín, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất trên thị trường.
 

 

Theo https://vi.wikipedia.org/wiki/CNC

Dịch vụ liên kết họp tác với Suacuakeo.com

Nhận thiết kế website giá  rẻ theo yêu cầu hoặc lấy giao diện website có sẵn. Liên hệ 0906.657.659 A Vương website hơn 10 năm trong nghề website và marketing online. Anh đang CEO điều hành nhiều website mua bán thương mại điện tử uy tín tại Việt Nam. 

Danh sách bachlinks chất lượng cao từ Công ty TNHH Đa Lộc Tài

Tác giả: Sửa Cửa Sắt Hoàng Toản

Rất hân hạnh phục vụ quý khách, chúng tôi cần họp tác với thợ hàn, thợ sắt khu vực TPHCM, Hà Nội, Bình Dương. Để phục vụ sửa chữa cửa sắt, sửa chữa cửa kéo cho người dân. Liên hệ họp tác Zalo 039.365.1247 A Hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bảo vệ dữ liệu website!

Tư vấn miễn phí (24/7) 039.365.1247